วันอังคารที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เครื่องตรวจจับโลหะ แต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน ด้วยการทำงานที่หลากหลาย ตอนที่ 2

ไอ้ซ่อนเจ้ากรรมหลุดจากบ้านใครไม่! ขอดเกล็ดแล้ว ตัวพองามมากระเพื่อมพะงาบอยู่ไม่ไกลคิดถึงแกงล้มผักรวมมิตรขึ้นมาทันทีข้าจำเป็นต้องเหยาะเกลือน้อยๆ ต้มเจ้าทั้งตัวพริกแท้งใหญ่ เล็ก จะแซ่นั้าชั่วครู่ หอม กระเทียม กะปี จะคอยอยู่ก้นครก กระชาย ตะไคร้ ใส่ลงนิดหน่อย บิเนื้อบางส่วนโขลกรวมพอเคล้า'ในหม้อ้ได้ที่ มะขามเปียก นั้าตาลปีบ นี้าปลา จะเป็นเครื่องปรุงเอารส เนื้อปลาจะประจงหั่นเป็นแว่นเท่าที่มีถั่ว'ผักยาว ผักกาดขาว ยอดผักบุ้ง ยอดฟกทอง ผักกระเฉด จะรวมก้นเป็นเบญจภาคีฟ้าผี่เกิดเหวย ไม่เกิน ๑0 บาท เป็นอาหารหลักมื้อเย็น กินก้นได้  ทั้งบ้านขอบคุณปลาซ่อน ที่แม่พระคงคาประทานให้บ้านที่ไม่มีคนใช้ ไอ้เด็กหน้าไหนที่เพียรหยัดยืนด้วยลำแข้งตัวเอง ก็ทำอย่างนี้ทั้งนั้นขอบคุณและขอโทษปลาซ่อนเปลือยเกล็ดอีกครั้งและอาหารบางมื้อ กลายเบ้นความรันทดไปอย่างช่วยไม่ได้ภาคเรียนชั้นประถมเบ้นโรงเรียนสหสืกษาเราเสมือนต่างเบ้นเพื่อนที่ไม่มีเพศราตรี เรียนเก่งที่สุดในห้อง เรียบร้อย  เครื่องตรวจจับโลหะราคา พูดน้อย ขยันทำการบ้านจนครูซมช่วงเช้าของคาบแรก เด็กเกเรอย่างไอ้บุญมือเผอิญได้กลิ่นผักดองผัดไข่ลอยมากับสายลมเบ้นระยะๆเสียงผะแผ่วดังขึ้นอีก!)หนึ่ง ทั้งที่ขมิบแล้ว“ครูครับ ราตรีเธอกินผักดองผัดไย่ แล้วมาตดใส่ผมเรื่อยเลยครับ” แร่

กาลเทศะสวนสนามกับความไร้เดียงสา ไร้สาระอย่างน้ากระทืบราตรี ร้องไห้โฮ ไอ้ปากพล่อยสะอึก นั้าตาจะหยาด“ยายค่ะ เครื่องตรวจจับโลหะมือสอง  ยายผัดให้กินเย็นวานนี้ ทีแรกหนูก็ไม่กล้ากิน แต่บ้านหนูปีกับข้าวอยู่อย่างเดียว’'โอ้ ราตรี...อาหารจานเดียวอาจเป็นโครงการชีวิตจริงของไทยชนบทและไทยซานกรุงมาแต่อ้อนแต่ออกผักดองผัดไข,ของราตรีกับยาย ทรงคุณค่าวิเศษกว่ามื้อเดียวกันของไอ้บุญมือด้วยซํ้าลูก ๙ พ่อแม่ ๒ รวมกันเป็น ๑๑ ปลาทู ๒ เข่งเย็นวานนี้แย่งกันอุตลุด เผลอเล่นเพลินไปหน่อย ถึงบ้านคํ่า แสงเทียนส่องให้เห็นหัวปลาทูทอดจนกรอบแห้ง เหลือเพียง ๒ หัวกับเนี้อติดหางเล็กน้อยไม่มีปมด้อย ปมเด่นกับชีวิตจริงด้านไหน ชีวิตแด่ละด้านก็มีความสุขบ่ายจัดวันหนึ่ง เหลือแต่พี่'น้อง ๒ คน เฟคงออกไปซื้อของมาขาย หรือไฝก็คงออกไปหยิบยืมสตางค์เพื่อนบ้านมาใช้จ่ายให้ซนสินเดือน  หิวจนแสบท้อง เห็นแต่ข้าวติดก้นหม้อ เครื่องหาทองราคา ตู้ก้บข้าวว่างเปล่าเดียวดาย เศษกากหมูสงบนิ่งอยู่ในถ้วยเขลอะๆ นับข้นได้ กะป็ชุกตัวในโถน้อยๆ ก้อนหนึ่ง‘‘ตัวปอกหอมแล้วซอย ฝานมะนาวให้เค้าซักซีก เดี๋ยวเราจะได้กินช้าวคลุกกากหมูกัน”

ไอ้บุญมือบอกก้บพี่สาวแล้วเด็ก ๒ คนวัยใกล้ ๑0 ขวบ ก็มีข้าวคลุกกะปีเคล้ากากหมูกินถึงเย็นชืดก็สด และรอดตายคิดถึงทีไร  เครื่องสแกนโลหะ นํ้าลายสอขึ้นมาทุกทีที่อยู่อาตัย อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ปีจจ้ยหลักของการครองชีวิตอยู่ก็เท่านี้โอ้ พระคุณอันลํ้าลึกของสมเด็จพระสัมมาส้มพุทธเจ้ายิ่งแก่ตัวเข้า อาหารน้อยลง หรือให้มันอัตคัดขาดแคลนเสียบ้างก็ยิ่งอายุยืนออกกำลังกายสมรเสมอ อากาศดี อารมณ์ไม,เปีนพิษก็แทบจดทะเบียนหย่ากับยารักษาโรคกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศไทย, องค์การเภสัชกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เคยมองแจ้งแทงทะลุไหม?ปีจจ้ยที่ ๕-๖-๗ ขึ้นไป ล้วนเป็นเครื่องรัดรึงให้โลกียสุฃวิปริตทั้งสัน มีไม,เป็น รู้ไม่ท้นโลภกับโง่ ปีจจ้ยส่วนเกินนี้นเอง ก็จะทิ่มแทงปราสาทเป็นประสาทมีเทศน์ ๒ ธรรมาสน์แทรกส่วนหนึ่งบาเรียนติดสำนักตั้งกระทู้สดใส่พระบ้านนอกรูปหนึ่งว่า “ก็อะไรเล้าที่รัดรึงมิให้เราสู่พระนิพพานได้?”


เครื่องตรวจจับโลหะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น